Lực cầu đầu tư bất động sản vẫn gia tăng

Lực cầu đầu tư bất động sản vẫn gia tăng

Lực cầu đầu tư bất động sản vẫn gia tăng

 Ngày 10/7, Hội môi giới Bất động sản Việt Nam chính thức công bố Báo cáo tình hình thị trường quý II và 6 tháng đầu năm 2021.

Một trong những đặc điểm đáng được quan tâm của thị trường trong giai đoạn vừa qua là lực cầu đầu tư tiếp tục gia tăng.

Số lượng giao dịch giảm nhưng tổng tiền vào thị trường có nhu cầu đầu tư bất động sản lại đang có dấu hiệu mạnh lên. Ảnh: Danh Lam – TTXVN

Ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Thường trực, Tổng Thư ký Hội môi giới Bất động sản Việt Nam nhận xét, đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 lây lan trên diện rộng và kéo dài nhiều tháng đã gây ảnh hưởng lớn cho nền kinh tế và thị trường bất động sản.
Kể từ đầu năm 2020 đến nay, mức độ hấp thụ trên thị trường rất thấp nên dù lượng cung mới hạn chế nhưng lượng sản phẩm chào bán trên thị trường trong 2 quý vừa qua vẫn tăng cao so với cùng kỳ các năm 2019, 2020. Các sản phẩm chào bán hiện đa phần là hàng tồn từ giai đoạn trước.
Hiện trên thị trường, số lượng giao dịch giảm, nhưng tổng tiền vào thị trường có nhu cầu đầu tư bất động sản lại đang có dấu hiệu mạnh lên.

Nguyên nhân bởi một lượng lớn tiền rút từ các lĩnh vực, thị trường khác như: chứng khoán, ngoại hối… đang đổ mạnh vào bất động sản. Yếu tố này đã tạo áp lực tăng giá bán hoặc phải tăng nguồn cung hàng hóa.
Theo phân tích của ông Đính, nguồn cung hàng hóa trên thị trường vẫn có dấu hiệu giảm. Nguồn tiền thực tế vào thị trường bất động sản rất lớn, trong khi nguồn hàng lại khan hiếm là nguyên nhân chính khiến giá bất động sản bị đẩy lên cao, tạo các cơn sốt trong quý I.
Cũng chính hiện tượng cầu lớn, hàng khan, giá tăng mạnh đã tạo thành cơ hội cho một bộ phận đầu cơ tham gia phát triển thị trường không tuân thủ quy định pháp luật. Tình trạng “xẻ thịt”, chia lô đất rừng đồi, ruộng để bán làm náo loạn trật tự tại nhiều địa phương trên cả nước.
Dòng tiền đang chảy vào thị trường bất động sản gồm: khoản thu lợi từ thị trường chứng khoán, kiều hối tại nhiều khu vực trên thế giới do dịch bệnh nên đầu tư không hiệu quả đã chọn bất động sản tại Việt Nam để rót vốn.
Bên cạnh đó, nhiều ngành kinh tế ở Việt Nam bị thu hẹp hoạt động do dịch bệnh nên cũng chuyển vốn vào thị trường bất động sản để tìm kiếm cơ hội tốt hơn.

Tiền gửi ngân hàng bị điều chỉnh lãi suất giảm nên rút ra, hoặc sử dụng tiền chốt lãi chuyển từ kinh doanh chứng khoán để đổ vào thị trường bất động sản…

Điều này khiến tổng lượng tiền sẵn sàng thanh toán mua bất động sản tăng, làm tổng cầu bất động sản cũng tăng – ông Đính phân tích.
Tuy nhiên, theo ông Đính sẽ có nhiều kịch bản trong hoạt động của các nhà đầu tư. Theo đó, có những người chọn cách đầu tư ngắn hạn, hết dịch bệnh sẽ quay về thị trường cũ nên chỉ muốn sinh lợi cao và nhanh.

Do đó, vì thiếu kinh nghiệm nên họ hay tham gia theo đám đông, dễ bị dụ dỗ, mắc bẫy…

Khi phát hiện nguy hiểm, họ thường tìm cách cắt lỗ, tháo chạy khiến thị trường bị xáo trộn, thiếu bền vững, đẩy giá bất động sản lên cao đẩy cái bất lợi về phía người tiêu dùng thực sự./.

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP ĐỊA ỐC PHÚC LAND

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư ĐỊA ỐC PHÚC LAND theo
HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0819.096.096
Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!