Xu hướng bất động sản năm 2021: Những điều nhà đầu tư cần biết

Xu hướng bất động sản năm 2021: Những điều nhà đầu tư cần biết

Xu hướng bất động sản năm 2021: Những điều nhà đầu tư cần biết

Với lĩnh vực bất động sản, việc bắt kịp xu hướng là điều rất quan trọng. Điều này sẽ giúp ích trong việc xây dựng các kế hoạch đầu tư và phát triển trong tương lai.
Bất Động Sản F0
Bất Động Sản F0

Thị trường nhà ở, với sự cộng hưởng của nhiều yếu tố, đã trở thành một trong những điểm sáng trên thị trường bất động sản trong suốt thời vừa qua.

Tuy nhiên, cũng giống như nhiều lĩnh vực khác, thị trường nhà ở luôn thay đổi. Bạn sẽ không thể chắc chắn về bất kỳ điều gì trong tương lai, đặc biệt trước những tình huống không thể lường trước, ví dụ như đại dịch Covid-19.

Do đó, việc tìm hiểu và nắm bắt xu hướng sẽ xảy ra trong tương lai cũng là một kỹ năng mà các nhà đầu tư bất động sản cần có. Dưới đây là một vài yếu tố có thể ảnh hưởng đến các xu hướng của thị trường nhà ở trong năm 2021.

Giá cả

Giá nhà đất có thể chịu ảnh hưởng bởi một số yếu tố, bao gồm nhu cầu và nguồn cung. Hiểu một cách đơn giản, khi nhu cầu cao và nguồn cung thấp thì giá nhà đất sẽ tăng. Các nhà đầu tư cần nắm rõ các quy luật này để dự đoán về xu hướng giá của thị trường.

Các yếu tố vĩ mô

Thu nhập trung bình của người mua, tỷ lệ lạm phát và suy thoái cũng ảnh hưởng không nhỏ tới giá nhà đất. Vì vậy, đôi khi giá của một ngôi nhà sẽ không đúng với giá trị thực tế. Nếu tỷ giá rất thấp hoặc thu nhập của người mua ngày tăng cao, khách hàng đó có thể mua được nhiều tài sản hơn.

Đó chính là cách để các nhà thống kê tính sức mua của người tiêu dùng. Bằng cách sử dụng các yếu tố vĩ mô, những chuyên gia của chuyên trang kinh tế Fool cho biết sức mua của người tiêu dùng trên thị trường nhà đất đã tăng 21% trong giai đoạn cuối năm 2020.

Lãi suất

Lãi suất thế chấp đóng một vai trò quan trọng trên thị trường nhà ở. Nó tác động đến nhu cầu, giá cả và khả năng chi trả. Lãi suất thế chấp cũng biến động hàng ngày dựa trên một loạt các yếu tố, bao gồm chính sách của chính phủ, thị trường trái phiếu, sự quan tâm của nhà đầu tư đối với chứng khoán được đảm bảo bằng thế chấp, và cả lạm phát.

Năm 2020, tỷ lệ lãi suất thế chấp từng có thời điểm giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử. Mặc dù đã có sự tăng trưởng, nhưng nhiều chuyên gia dự đoán rằng tỷ lệ lãi suất thế chấp sẽ vẫn được giữ ở mức thấp cho đến cuối năm 2023.

Nguồn cung

Nguồn cung là yếu tố sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới xu hướng của thị trường. Khi nguồn cung thấp và nhu cầu cao, nó tạo ra thị trường có lợi cho người bán.

Ngược lại, nếu nguồn cung tăng cao, người mua sẽ có nhiều lợi thế hơn. Trong tình huống đó, tốc độ tăng giá sẽ chậm và thị trường sẽ ít có tính cạnh tranh hơn.

Đại dịch Covid-19 khiến nguồn cung nhà ở trong năm vừa qua giảm xuống mức rất thấp. Tuy nhiên, một khi đại dịch được kiểm soát và các lệnh giãn cách xã hội được gỡ bỏ, nhiều khả năng thị trường nhà đất sẽ chứng kiến nguồn cung tăng trở lại,

Các khoản nợ quá hạn và thu hồi tài sản

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhiều người gặp khó khăn về kinh tế khi phải nghỉ việc tạm thời hay tệ hơn là thất nghiệp, qua đó dẫn đến việc chậm trả các khoản lãi suất thế chấp. Mặc dù ở nhiều nơi trên thế giới, chính phủ đã có những chính sách hỗ trợ nhằm giúp người dân vượt qua khó khăn, nhưng nếu xét về dài hạn, nhiều khả năng các khoản nợ quá hạn này sẽ dẫn đến số lượng các vụ thu hồi tài sản tăng cao trong thời gian tới.

Chu kỳ bất động sản

Bất động sản cùng với nền kinh tế nói chung có xu hướng phát triển theo chu kỳ. Có những sự bùng nổ và sụp đổ. Ví dụ thực tế nhất chính là giai đoạn 2007-2009, thời kỳ khủng hoảng kinh tế giới.

Tuy nhiên, các chuyên gia tin rằng hiện tại thị trường sẽ không đối mặt với tình trạng tồi tệ như thời điểm đó. Dù nền kinh tế đang trong thời kỳ suy thoái, thị trường nhà đất vẫn đang có sự tăng trưởng đáng kinh ngạc trong thời gian gần đây, qua đó tạo ra niềm tin cho các nhà đầu tư.

Tổng hợp xu hướng bất động sản trong tháng 5/2021

1. Nguồn cung đang có dấu hiệu chững lại

Đây không phải là một vấn đề mới, xu hướng này đã tồn tại trong suốt năm vừa qua. Theo dữ liệu của Housing Tides, tính riêng tại Mỹ, một trong những thị trường bất động sản lớn nhất thế giới, nguồn cung nhà đất đã rơi xuống mức thấp kỷ lục. Điều này đã đẩy giá nhà đất lên mức rất cao, tạo ra sự khó khăn với người mua.

Mặc dù vậy, thị trường nhà đất toàn cầu cũng đón nhận một vài tín hiệu tích cực trong thời gian qua. Theo một cuộc khảo sát của Zillow với hơn 100 chuyên gia kinh tế, có tới 43% dự đoán nguồn cung nhà ở sẽ tăng trở lại trong nửa cuối năm nay. Trong khi đó, 26% tin rằng nửa đầu năm 2022 mới là thời điểm nguồn cung nhà ở tăng lên. Dữ liệu từ chuyên trang bất động sản Realtor cũng chỉ ra rằng số lượng nguồn cung nhà ở tại một vài nơi đã có những chuyển biến tích cực trong tháng 5.

2. Tỷ lệ cạnh tranh cao

Nếu nguồn cung không tăng lên, tỷ lệ cạnh tranh trên thị trường vẫn sẽ ở mức cao. Theo Redfin, gần 2/3 người mua đã phải đối mặt với cuộc chiến thực sự trên thị trường bất động sản trong tháng vừa qua. Tại một vài nơi trên thế giới, nguồn cung khan hiếm đến mức tài sản được bán chỉ trong vòng vài giờ sau khi được niêm yết trên thị trường. Do đó, nếu có ý định đầu tư vào thị trường nhà đất ở thời điểm hiện tại, bạn hãy chuẩn bị tinh thần để bước vào những cuộc chiến.

3. Giá cả tăng cao

Tất nhiên, nguồn cung thấp và tỷ lệ cạnh tranh cao sẽ đẩy giá nhà tăng lên. Chỉ số giá nhà ở S&P CoreLogic Case-Shiller trong tháng 5 đã cao hơn 12% so với thời điểm đầu tháng 2/2021. Đây là mức tăng cao nhất kể từ năm 2006.

Giá nhà tăng đều ở tất cả các khu vực, bao gồm cả ở những thành phố lớn và các khu vực nông thôn.

4. Giá thuê đang tăng trở lại

Một xu hướng tích cực đối với các nhà đầu tư trong tháng vừa qua đó là giá thuê nhà đất và chung cư, đặc biệt là ở những thành phố lớn đang có xu hướng tăng trở lại. Mặc dù giá thuê vẫn chưa đạt mức như trước thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát nhưng việc nó đã tăng trở lại cũng mở ra nhiều hy vọng đối với các nhà đầu tư.

thị trường bất động sản thay đổi từng ngay. Với vai trò là một nhà đầu tư, nếu bạn muốn thành công, kỹ năng dự đoán và nắm bắt các xu hướng một cách nhanh nhất là điều đặc biệt quan trọng.

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP ĐỊA ỐC PHÚC LAND

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư ĐỊA ỐC PHÚC LAND theo
HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0819.096.096
Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!